Nhận biết gạo ngon, dễ mà không dễ

Ngày nay, giữa vô vàn những loại gạo được bày bán trên thị trường với nhiều nguồn gốc và chất lượng khác nhau khiến người mua cực kì khó chọn lựa. Thêm vào đó, các công nghệ tẩy trắng, tẩm hương liệu, … cho gạo làm chúng ta càng hoang mang hơn trong việc chọn mua gạo tốt và an toàn cho sức khỏe. Vậy làm thế nào để mua được gạo ngon?

Gạo ngon trước tiên phải là gạo mới.

Gạo ngon trước hết phải mới

Về cảm quan, khi chọn gạo có thể vốc 1 nắm trên tay, nếu quan sát hạt gạo mẩy đều, còn nguyên phôi trắng, ít hạt vỡ, ít hạt vàng ngà (xay từ lúa non), ngửi sát có mùi thơm nồng tự nhiên thì thường là loại gạo mới và già hạt vì lúa đủ ngày, được phơi đủ nắng và ít bị nấm mọt.

Gạo mới thường có mùi thơm nồng tự nhiên

Nếu gạo có mùi thơm không tự nhiên hoặc có mùi hôi nồng khó chịu thì đó thường là gạo cũ hoặc gạo được tẩm ướp hương nhân tạo. Để nhận biết loại gạo này bạn có thể quan sát khi nấu cơm, loại gạo này sẽ bị mất mùi khi nấu chín hoặc để yên sau vài ba ngày mua về.

Một mẹo nhỏ để bạn có thể chọn được gạo mới đó chính là nhai thử vài ba hạt gạo sống. Nếu bạn cảm nhận được vị ngọt thơm tự nhiên cùng độ dính nhẹ trong miệng thì đó chính là gạo tốt nhé.

Gạo tẩm hương nhân tạo khi nấu sẽ mất mùi thơm

Thông thường, những người nội trợ thường thích các loại gạo sạch sẽ trắng tinh, nhưng thực chất theo kinh nghiệm từ những người nông dân trồng lúa chia sẻ thì những hạt gạo còn nhiều áo cám khi nấu lên sẽ ngọt và ngon hơn rất nhiều so với các loại gạo đã được xay xát trắng bong. Do đó, đừng vội đánh giá cao các loại gạo quá sạch sẽ vì chúng vừa thiếu dưỡng chất lại vừa không an toàn vì được tẩy trắng từ những loại gạo kém chất lượng.

Nhìn chung, gạo ngon và mới sẽ có hạt đều, căng bóng nhưng không quá trắng, ngửi sát mũi sẽ có hương thơm nồng tự nhiên. Các chị em nội trợ hoặc người mua gạo cần chú ý những đặc tính trên để chọn mua những loại gạo tốt nhất, chất lượng và giá cả hợp lý nhất.

+84903319400