Nông dân phấn khởi vì giá điều tươi đầu mùa tăng cao

 Bà Ngô Thị Tuyết ở tổ 5, khu phố Tân Xuân, phường Tân Xuân (Đồng Xoài) cho biết: “Trước đây, gia đình tôi có gần 8 ha điều ở xã Tân Phước (Đồng Phú). Những năm giá mủ cao su cao, giá điều bấp bênh, gia đình tôi đã chuyển đổi hơn 6ha điều qua trồng cao su. Hiện diện tích điều chỉ còn gần 1,5ha (điều hơn 20 năm tuổi). Mùa điều năm nay, tôi dự đoán sẽ được mùa vì cây ra hoa nhiều và 1 tuần nay mỗi ngày gia đình lượm từ 15kg đến 1 tạ (sản lượng tăng dần). Giá điều tươi cân bán cho đại lý cao nhất từ trước đến nay với 42.000 đồng/kg”. Nhiều vườn điều xung quanh hộ bà Tuyết đều cho thu sớm, trái đẹp nên nông dân phấn khởi tin tưởng mùa điều 2018 sẽ được mùa, giá ổn định ở mức cao.

Anh Nguyễn Văn Sơn ở ấp 3B, xã Lộc Thuận (Lộc Ninh) chỉ có 3 sào điều ghép còn tơ nên thu hoạch sớm hơn nhiều vườn điều già, là cây thực sinh gần 1 tháng. Thu hoạch từ tháng 1 nên anh Sơn bán được giá cao (48.000 đồng/kg). Anh Sơn cũng nhận định, so với mùa điều năm trước sản lượng vụ này cao hơn gấp 2 lần. 3 sào điều ghép của gia đình anh ước thu hơn 1 tấn.

http://thanhlongagro.greensoft.vn/wp-content/uploads/2019/05/nong-dan-phan-khoi-vi-gia-dieu-tuoi-dau-mua-tang-cao.jpg

Theo phản ánh của nông dân ở huyện Phú Riềng và Bù Gia Mập, vụ điều năm nay sẽ được mùa hơn năm trước. Tuy nhiên, nhiều năm nay do biến đổi khí hậu nên điều không ra hoa đồng loạt như trước đây nên hiện chỉ có khoảng 30% diện tích cho thu hoạch, còn lại chỉ mới ra búp, hoa, kể cả cùng 1 vườn, cây cùng 1 tuổi. Theo kinh nghiệm của người trồng điều, năm nay tuy có nhiều trận mưa trái mùa xảy ra vào tháng chạp, khi điều vừa trổ bông nhưng chủ yếu là mưa vào ban đêm nên ít bị cháy bông. 2018 cũng ít xảy ra hiện tượng sương muối nên những cây điều ra hoa sớm đậu trái chín đẹp. Người trồng điều mong không xảy ra mưa trái mùa để đạt năng suất cao trong đợt hoa thứ 2 (chính vụ) vào tháng 2 âm lịch.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2 tháng đầu năm 2018, hạt điều xuất khẩu đạt 54.000 tấn (tăng trên 73%) với 555 triệu USD, tăng gần 95% so với cùng kỳ năm 2017. Hiện hạt điều là nông sản không sợ ế vì sản lượng điều trong nước chỉ mới đáp ứng 30-40% công suất chế biến của các nhà máy. Điều thô của Việt Nam được xếp hạng chất lượng tốt nhất thế giới.

+84903319400